Ung thư đường tiêu hóa: Nguyên nhân và cách điều trị
(11:08 | 21/09/2011)
(TTVN) -  - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và các loại ung thư đường tiêu hóa chiếm phần lớn trong các ung thư phổ biến. Chúng tôi đã tham vấn ý kiến của bác sỹ Melvin Look, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa, bệnh viện Mount Elizabeth, tập đoàn Y tế ParkwayHealth – Singapore.


Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và các loại ung thư đường tiêu hóa chiếm phần lớn trong các ung thư phổ biến. Chúng tôi đã tham vấn ý kiến của bác sỹ Melvin Look, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa, bệnh viện Mount Elizabeth, tập đoàn Y tế ParkwayHealth – Singapore.

Ung thư đường tiêu hóa là gì và nguyên nhân?


Hệ thông tiêu hóa được tạo thành bởi một hệ thống ống rỗng (thực quản, dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng và hậu môn) và một vài cơ quan đặc khác (chẳng hạn như tụy, gan và mật). Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào, tuy nhiên, nguy cơ cao nhất là đại tràng, trực tràng, dạ dày và gan.

Giống như hầu hết các loại ung thư khác, đây thường là một sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ một nguyên nhân đơn lẻ gây ra. Một số yếu tố không thể thay đổi được, chẳng hạn như gen di truyền và tuổi tác, nhưng các yếu tố khác liên quan tới các yếu tố chế độ ăn và lối sống, có thể thay đổi. Ăn mặn, hút thuốc và ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều hóa chất có tên nitrosamines có thể gây ra biến đổi gen biểu mô dạ dày. Một chế độ ăn nhiều thịt động vật và mỡ có liên quan tới ung thư đại trực tràng. Hút thuốc liên quan mạnh mẽ tới ung thư thực quản, dạ dày và tụy. Tương tự, uống rượu nhiều liên quan tới ung thư gan và tụy.

Những ai có nguy cơ cao hơn?
Gen di truyền là một nguyên nhân lớn gây ra ung thư. Người da trắng thuộc chủng tộc Cap-ca co nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn trong khi người Châu Á có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn. Một người với tiền sử gia đình có người nhà bị unng thư thì cũng có nguy cơ cao hơn người thường. Bạn nên đi kiểm tra nếu bạn có 1 hay 2 người nhà từng bị ung thư, và nên có biện pháp phòng tránh.

Nguy cơ đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa thường gia tăng đáng kể sau tuổi 50; theo chúng tôi, bạn nên đi khám khi bạn tới tuổi đó. Một số bệnh lý cụ thể, chẳng hạn như viêm gan, bệnh gan mãn tính, viêm tụy hay viêm nhiễm đường ruột cũng liên quan tới ung thư. Bệnh nhân nên có chương trình theo dõi để phát hiện ung thư sớm.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị một trong những loại ung thư trên? Có thể phẫu thuật được không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa. Cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn rất cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là lý do vì sao phát hiện những ung thư này ở giai đoạn sớm là một chiến lược hiệu quả.

Khó tiêu, ổ bụng khó chịu, máu trong phân hay thay đổi thói quen đại tiện có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư. Tuy nhiên, các phưng pháp hiệu quả để phát hiện ung thư sớm là kiểm tra đại tràng và dạ dày định kỳ sử dụng ống nội soi. Phương pháp này an toàn, dễ chịu khi thực hiện nhờ gây mê khoảng 10 – 20 phút.

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa những loại ung thư này là gì?

Tránh hút thuốc, uống rượu và béo phì. Giảm thiểu ăn các thực phẩm có chất bảo quản,   đã qua chế biến, thịt đỏ và mỡ động vật. Ăn nhiều thức ăn tươi, hoa quả và chất xơ để bảo vệ đường tiêu hóa. Một chế độ dinh dưỡng đi kèm với các bài tập thể dục phù hợp và kiểm soát lượng mỡ cơ thể có thể phòng tránh tới 45% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Kiểm tra ung thư đường tiêu hóa là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư. Hầu hết các loại ung thư phải trải qua một quá trình thay đổi tiền ác tính trước khi ung thư phát triển. Điều trị vấn đề ngay từ lúc còn ở giai đoạn tiền ung thư sẽ thực sự ngăn chặn được ung thư hình thành. Sau khi nội soi đại trực tràng, bạn chỉ cần làm lại loại kiểm tra này sau 5 tới 10 năm. Chỉ cần tốn thời gian một chút xíu nhưng có thể cứu sống tính mạng của bạn!


 

 

Tài liệu trên do VPĐD tập đoàn Y tế ParkwayHealth tại Hà Nội cung cấp.

Để biết thêm chi tiết về việc khám chữa bệnh tại ParkwayHealth, xin liên hệ:

Tầng 2 số 91 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tel: 04- 3747 2729 Email: info@parkway.com.vn

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác