Tụ cầu vàng - loại vi khuẩn cực kì nguy hiểm
(14:27 | 10/04/2012)
 - Qua 2 đợt ngộ độc thức ăn nhập bệnh viện Nhi đồng nhiều bạn đọc gởi thư hỏi về vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây ra bệnh gì, cách phòng ngừa làm sao để trẻ không bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng. Sau đây là vài thông tin cơ bản:

Phân biệt vi khuẩn và virus

 

Tụ cầu vàng có tên khoa học là Staphylococcus aureus (tiếng La Tinh: staphylo: tụ chùm, coccus: hình quả cầu, aureus: màu vàng). Sở dĩ có tên là tụ cầu vàng là vì khi nuôi cấy, các vi khuẩn này tụ lại thành chùm như chùm nho và có màu vàng.

Vi khuẩn tụ cầu vàng gây bệnh bằng cách gây tổn thương trực tiếp lên các cơ quan như:

- Da: nhọt da, áp xe, viêm mô tế bào.

- Hô hấp: viêm khí quản, viêm phổi hoại tử, áp xe phổi biến chứng tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da, tràn mủ màng phổi

- Tim: viêm nội tâm mạc, tràn mủ màng tim.

- Màng não: viêm màng não mủ.

- Xương: cốt tủy viêm, viêm khớp

- Máu: nhiễm trùng máu hoặc gây bệnh bằng cách gián tiếp tiết ra các độc tố gây viêm da tróc vẩy hoặc hội chứng sốc độc tố, đặc biệt vi khuẩn tụ cầu vàng còn tiết ra các độc tố ruột với 6 loại khác nhau (enterotoxin A, B, C, D, E, F). Những độc tố này bền với nhiệt (chịu sôi được trên 30 phút) và không bị tác động bởi men ruột. Nên khi thức ăn đã bị nhiễm các độc tố này rồi thì việc nấu hay hâm nóng lại cũng trở nên vô ích. Độc tố ruột được vi khuẩn tiết ra nhiều hơn khi chúng mọc trên thức ăn chứa nhiều chất đường và protein (thịt, sữa, bánh). Tác dụng gây nôn là kết quả sự kích thích trung tâm ói mửa của hệ thần kinh trung ương sau khi độc tố tác động trên thụ thể thần kinh trong ruột.

Biểu hiện lâm sàng ngộ độc thức ăn do độc tố ruột của Staphylococcus aureus: xảy ra sau ăn 1-6 giờ, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, có thể tiêu chảy, sốt nhẹ, mất nước, phục hồi trong vòng 24 giờ nếu được điều trị đúng, kịp thời.

Một bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.             

Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể tìm thấy ở mọi nơi, có thể thấy ở mũi, họng người bình thường - người lành mang trùng, nguồn nhiễm chính là các sang thương nhiễm khuẩn hoặc do tiếp xúc qua đường hô hấp và da.

Đối tượng dễ bị nhiễm tụ cầu vàng bao gồm: trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh da, bệnh gan, bệnh thận, tiểu đường, chấn thương, nhiễm siêu vi đường hô hấp trên trước đó.

Phòng bệnh chủ yếu là rửa tay, giữ vệ sinh chung, dinh dưỡng tốt nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nguyên tắc chung phòng ngừa ngộ độc thức ăn:

- Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: rửa tay trước sau chế biến thức ăn, trước sau ăn

- Thực hiện ăn chín, uống sôi

- Vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước sạch sẽ, giặt hoặc thay khăn lau tay, lau chén thường xuyên nhằm ngăn chặn lây lan của vi khuẩn

- Các cơ sở chế biến thực phẩm bảo đảm đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm

- Người chế biến thực phẩm phải được khám sức khoẻ định kỳ

- Người tiêu dùng cần chú ý đến chất lượng thực phẩm, không ăn đồ hộp đã hư (thủng, phồng…)

- Không dùng thức ăn nguội nghi bị ô nhiễm hoặc để bên ngoài quá 2 giờ.

(Nguồn: James K. Todd, Staphylococcus aureus, Nelson Textbook of Pediatrics 2007, 18th edition, 1123-1128)

Bs Minh Tiến

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1


   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Bệnh thương hàn (04/07/2014)  
Viêm não Herpes Simplex (04/07/2014)  
Bệnh quai bị (26/06/2014)  
Lỵ trực khuẩn  (15/05/2014)  
Bệnh sốt mò (09/05/2014)  
Nhiễm khuẩn huyết (28/04/2014)  
Bệnh uốn ván (28/04/2014)  
Viêm màng não mủ (26/04/2014)